หน้าแรก / บล็อก / กูรูล้อLenso / OFFSET สิ่งสำคัญ...ที่คนซื้อล้อแม็กต้องรู้!
OFFSET สิ่งสำคัญ...ที่คนซื้อล้อแม็กต้องรู้!
13 Mar 2019


ย้อนกลับ

 

 

             ถ้าต้องการจะซื้อล้อแม็ก สิ่งแรกที่เราต้องรู้ คือ ขนาดขอบและหน้ากว้างล้อ แต่ยังมีสิ่งสำคัญอีกข้อ ซึ่งจำเป็นต้องรู้สำหรับการซื้อล้อแม็ก นั่นก็คือ ค่า offset มาทำความเข้าใจให้กระจ่างกันเลยในบทความนี้ดีกว่าครับ

ไขข้อข้องใจ ค่า offset คืออะไร?

 

 

             ออฟเซ็ท คือ ระยะห่างระหว่างจุดกึ่งกลางเส้นแบ่งครึ่งล้อตามแนวขวาง กับหน้าแปลนของล้อหรือที่เรียกว่า ”Hub Mounting Surface” ซึ่งแบ่งออกได้อีกเป็น 3 ระยะ ได้แก่ ZERO OFFSET POSITIVE OFFSET และ NEGATIVE OFFSET

 

 

  • ZERO OFFSET (ออฟเซ็ทศูนย์)

 

             ล้อออฟเซ็ทศูนย์ มีจุดกึ่งกลางเส้นแบ่งครึ่งล้อตามแนวขวางกับหน้าแปลนล้อ จะอยู่ที่จุดกึ่งกลางพอดี หรือเป็นขนาดเท่าล้อเดิมเลยก็ว่าได้ ใส่เข้าได้พอดีแบบไม่ต้องตกแต่งเพิ่มเลย

 

 

  • POSITIVE OFFSET (ออฟเซ็ทบวก)

            มากันที่ล้อออฟเซ็ทศูนย์บวก จะมีระยะเยื้องระหว่างจุดกึ่งกลางเส้นแบ่งครึ่งล้อตามแนวขวางกับหน้าแปลนล้อ โดยการเยื้องหน้าแปลนของล้อ “มีลักษณะเยื้องออกตัวรถ”

-ข้อดี คือ รถจะไม่ฉกหรือเลี้ยวกะทันหันจนเกิดอันตราย กรณีเมื่อเกิดยางระเบิด หรือตกหลุมแรงๆ

-ข้อเสีย คือ ถ้าล้อจะยิ่ง “หุบ” เข้าด้านใน อาจจะติดช่วงล่าง และดูไม่เต็มซุ้ม

 

 

  • NEGATIVE OFFSET (ออฟเซ็ทลบ)

             สุดท้ายล้อออฟเซ็ทลบ จะมีการเยื้องระหว่างจุดกึ่งกลางเส้นแบ่งครึ่งล้อตามแนวขวางกับหน้าแปลนล้อ โดยการเยื้องหน้าแปลนของล้อ “มีลักษณะเยื้องเข้าตัวรถ”

-ข้อดี คือ เพิ่มความกว้างฐานล้อให้รถมีการทรงตัวดีขึ้น

-ข้อเสีย คือ กรณีตกหลุม หรือยางระเบิด รถจะเลี้ยวเองหรือฉกออกข้างนอกมากยิ่งขึ้น

 

 

             

              ก็ได้ทราบกันไปแล้ว ผมหวังว่าถ้าซื้อล้อแม็กครั้งหน้า แฟนๆ lenso คงเลือกค่าออฟเซ็ทได้ถูกตามสไตล์การแต่งที่ชอบ และขนาดที่ต้องการ สุดท้ายนี้ฝากติดตามข่าวสารผ่านทางเพจเฟสบุ๊ค https://www.facebook.com/LensoWheels/ ด้วยนะครับ


ป้ายกำกับ : LENSO,LENSO WHEELS,ล้อแม็ก, ล้อแม๊ก ,ล้อแม็กซ์ ,ล้อแม๊กซ์ จำหน่ายล้อแม็ก ล้อแม็กซ์ ที่มีลายให้เลือกเยอะที่สุด สอบถามราคาล้อแม็ก โปรโมชั่นต่างๆได้ที่นี่