หน้าแรก / บล็อก / ความรู้เกี่ยวกับล้อแม็กซ์ (ล้ออัลลอยด์) / ทำไมรถแข่ง "รถซิ่ง" จึงต้องเปลี่ยนล้อให้มันเบา!!!
ทำไมรถแข่ง "รถซิ่ง" จึงต้องเปลี่ยนล้อให้มันเบา!!!
03 May 2018


ย้อนกลับ

          เพื่อนๆ เคยสังเกตไหมว่า ทำไมรถแข่ง รถซิ่ง รถแต่ง จึงต้องเปลี่ยนล้อให้มันเบา!!! ต้องบอกก่อนว่า ทุกชิ้นส่วนของรถยนต์นั้น ส่งผลโดยตรงต่อเรื่องของสมรรถนะของรถคันนั้นๆ และการที่เราใส่ล้อที่มีน้ำหนักเบา สามารถช่วยลดภาระการทำงานของช่วงล่างได้ หรือเรียกได้ว่าเป็นการลดภาระของเครื่องยนต์ไปอีกรูปแบบหนึ่ง ส่งผลลัพธ์เล็กๆ น้อยๆ นั่นคือ เรื่องของการประหยัดน้ำมัน และ ความกระฉับกระเฉงของรถ ที่เราสามารถรู้สึกได้ นี่ก็เป็นเหตุผลหลักๆ ว่าทำไมถึงต้องใส่ล้อเบาเข้าไว้นั่นเอง

          แต่ทว่า....ล้อเบาเราก็ต้องดูด้วยนะครับ ว่าเบาคือ เบายังไง บางทีล้อเบาๆ อาจจะเป็นการเฉือนเอาเนื้อโลหะออกไป เพื่อลดน้ำหนัก โดยที่ไม่ต้องพูดถึงความแข็งแรงกันเลยครับ อาจจะใช้งานไปแค่ 1-2 เดือน ก็อาจก่อให้เกิดอันตรายได้

          ซึ่งในสมัยนี้ การผลิตล้อเกิดขึ้นจาก 2 กระบวนการผลิต แบบแรกคือ การหล่อขึ้นรูป โดยที่จะได้ล้อตามรูปทรงที่ต้องการ ระยะเวลาทำสั้นมาก แต่ต้องแลกมากกับ ความหนักอึ้งของตัวล้อเอง และแบบที่ 2 คือ Forged เกิดจากการอัดแท่งอลูมิเนียม ให้แน่นแล้วขึ้นรูป ทำให้ได้ล้อที่เนื้อโลหะแน่น คุณภาพสูงและน้ำหนักเบา ติดที่ว่าราคามันแพงมาก

           ต่อมาก็มีการผลิต แบบ Flow Forming  ซึ่งเหมือนกับการผลิตชิ้นส่วนอากาศยาน โดยการบีบอัดด้วยแรงทับหลายตัน และรีดขึ้นรูปในขณะที่ล้อหมุนอยู่ด้วยความเร็วสูงนั่นเอง และเทคนิคดังกล่าวได้รับการยอมรับจากวงการยุทธภัณฑ์ในการทำอุปกรณ์ยุทธภัณฑ์ที่มีน้ำหนักเบา อาทิ ขีปนาวุธ เนื่องจากมีความเบาและแข็งแกร่ง  และในวงการมอเตอร์สปอร์ต ก็ยอมรับว่าเป็นล้อที่มีคุณภาพดีไม่แพ้ล้อที่ใช้เทคนิคการอัดกระแทก หรือ forged ที่มีราคาแพงกว่ามาก

          โดยระบบการผลิตล้อแม็กด้วยเทคนิค Flow Forming ทางบริษัท เลนโซ่ วีล จำกัด เจ้าผลิตภัณฑ์ล้อแม็กแบรนด์ระดับโลก อย่าง LENSO ก็เป็นอีกหนึ่ง ในบริษัท ชั้นนำของโลก ที่เลือกใช้เทคนิคFlow forming ในการผลิตล้อแม็ก ซึ่งตอบรับกระแสของความต้องการในตลาดทั้งในและต่างประเทศที่ต้องการล้อแม็ก ที่ได้คุณสมบัติอย่างที่ทุกคนใฝ่ฝัน  ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ความเบา และคุณภาพ  ที่สำคัญ ยังเป็นการลดภาระของช่วงล่างรถยนต์ ทำให้ การขับขี่เป็นไปได้นุ่มนวล และตอบสนองฉับไวได้อย่างที่ต้องการ

          สุดท้ายแล้ว การที่เราใส่ล้อเบานั้น ก็สามารถช่วยในเรื่องของสมรรถนะ และได้ล้อแม็กลายสวยๆ คุณภาพดีๆ ไม่เป็นอันตรายต่อทั้งตัวเราและคนที่เรารักอีกด้วย เอาล่ะครับ นี่ก็เป็นความรู้เล็กๆ น้อยๆ ที่ทางทีมงาน LENSO WHEELSนำมาฝากกัน หวังหว่าจะมีผลต่อการตัดสินใจในการเลือกล้อสวยๆ สักชุดเข้ามาประจำการให้สุดหล่อของเพื่อนๆ นะครับทั้งนี้หากสนใจในรายละเอียดหรือ ข้อมูลเพิ่มเติม สามารถสอบถามไปได้ที่http://www.facebook.com/lensowheels หรือเลือกชมผลิตภัณฑืได้ที่ https://www.lensowheel.co.th/


ป้ายกำกับ : LENSO,LENSO WHEELS,ล้อแม็ก, ล้อแม๊ก ,ล้อแม็กซ์ ,ล้อแม๊กซ์ จำหน่ายล้อแม็ก ล้อแม็กซ์ ที่มีลายให้เลือกเยอะที่สุด สอบถามราคาล้อแม็ก โปรโมชั่นต่างๆได้ที่นี่ Wheel,Wheels,Gulong,Roda,wiel,wiele,पहिया,पहियों