หน้าแรก / บล็อก / ความรู้เกี่ยวกับล้อแม็กซ์ (ล้ออัลลอยด์) / รถยกสูงแบ่งได้กี่ประเภท แต่ละสไตล์มีลักษณะการทำงานเป็นอย่างไร ?
รถยกสูงแบ่งได้กี่ประเภท แต่ละสไตล์มีลักษณะการทำงานเป็นอย่างไร ?
16 Feb 2018


ย้อนกลับ

               หลายท่านอาจเคยพบเจอรถกระบะ OFF-ROAD ที่ถูกยกสูงใส่ยางไซส์บิ๊ก จนเกิดคำถามขึ้นมาในใจว่า มันสามารถวิ่งได้จริงหรือเปล่า? แล้วมันมีหลักการยกสูงยังไงกันแน่? ซึ่งในปัจจุบันกระแสนิยมรถยกสูงก็ดูเหมือนว่าจะมีมากขึ้นทุกวัน แต่หลักการยกสูงมันมีรายละเอียดปลีกย่อยอะไรบ้างนั้น วันนี้ทางทีมงาน LENSO WHEELS มีข้อมูลรายละเอียดการยกสูงแบบคร่าวๆ มานำเสนอครับ

หลักการยกสูงแบ่งได้หลักๆ 2 ประเภท

              ยกสูงด้วยชุดยกสำเร็จรูป หลักการทำงานของวิธีนี้ก็คือ สวมชุดยกสำเร็จรูปเข้ากับระบบช่วงล่างเดิม โดยส่วนของชุดยกสำเร็จรูปก็จะมีอุปกรณ์ต่างๆ ให้มาอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นส่วนของคานเหล็กดร็อปปีกนกล่าง, ทอร์คอาร์ม, คอม้า และก้อนเหล็กรองชุดแหนบหลัง

              ซึ่งข้อดีของการยกสูงด้วยชุดยกสำเร็จรูปก็คือ ติดตั้งง่าย องศาของมุมเลี้ยวไม่ผิดเพี้ยนไปจากเดิมมากนัก และราคาการติดตั้งไม่สูง แต่ก็ต้องแลกมาด้วยความสูงที่ถูกจำกัด ซึ่งชุดยกสำเร็จรูปส่วนใหญ่จะผลิตออกมาที่ระดับความสูง 4-10 นิ้ว ในปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยมกันอย่างมาก สำหรับผู้ที่ต้องการอัพเกรดความสูงของรถกระบะคู่ใจให้ดูเท่ และสามารถวิ่งใช้งานในเมืองได้อย่างคล่องตัว

            รูปแบบต่อมา คือ ยกสูงด้วยการวางคาน วิธีนี้จะนิยมกันอย่างมากสำหรับผู้ที่ต้องการตกแต่งไว้ท่องเที่ยว หรือเดินทางในเส้นทางที่เหนือจินตนาการ และตกแต่งไว้เพื่อการแข่งขัน OFF-ROAD โดยเฉพาะ ซึ่งวิธีนี้จะเป็นการนำคานแข็งของรถอเนกประสงค์รุ่นใหญ่ อาทิ TOYOTA LAND CRUISER VX80, NISSAN SAFARI ฯลฯ มาทำการดัดแปลง และติดตั้งแทนที่ระบบช่วงล่างเดิมของตัวรถ

              พร้อมทั้งตั้งจุดยึด จุดหมุน และองศาของมุมเลี้ยวใหม่ทั้งหมด ข้อดีของการยกสูงด้วยวิธีการวางคานก็คือ มีความแข็งแกร่ง และสามารถเลือกระดับความสูงของตัวรถได้อย่างอิสระจากการเลือกใช้โช๊คอัพ และขนาดของยาง แต่ก็ต้องแลกมาด้วยงบประมาณที่ค่อนข้างสูง และการขับขี่ที่นิ่มนวลน้อยลง

            เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการจะตกแต่งรถในสไตล์ OFF-ROAD ในโอกาสต่อๆ ไปทาง LENSO WHEELS จะหารายละเอียดเบื้องลึกเกี่ยวกับรถ OFF-ROAD มาฝากเพื่อนๆ กันอีกนะครับ และในครั้งหน้าเราจะมีสาระดีๆ เกี่ยวกับ รถแต่ง รถบ้าน แบบไหนมาฝากกันอีก ก็ต้องติดตามกันนะครับ


ป้ายกำกับ : Wheel,Wheels,Gulong,Roda,wiel,wiele,पहिया,पहियों