หน้าแรก / บล็อก / เคล็ดลับเพื่อคนรักรถ / กรองอากาศ ในยุคที่ฝุ่นเยอะขนาดนี้เราต้องให้ความสำคัญ
กรองอากาศ ในยุคที่ฝุ่นเยอะขนาดนี้เราต้องให้ความสำคัญ
26 Feb 2020


ย้อนกลับ

จุดเริ่มต้นของการ modifly เครื่องยนต์เรียกแรงม้ามากกว่าที่โรงงานผลิตให้มา กรองอากาศเป็นตัวเลือกแรกๆของจุดเริ่มต้นการปรับแต่งเครื่องยนต์ หลายๆคนอ่านแล้วงงว่าแค่กรอง อากาศนี้นะรถจะแรงได้ไง อย่างที่เรารู้กันดี รถทำงานได้โดยอากาศ และ น้ำมันเข้าไปผสมกันแล้วเกิดปฏิกริยาจุดระเบิดจากหัวเทียน ฉะนั้นเราจะเห็นได้ว่าอากาศเป็นปัจจัยสำคัญที่จะเพิ่มสมรรถนะของเครื่องยนต์ วันนี้lenso จะพาคุณไปเจาะลึกระบบหายใจของรถ แค่เปลี่ยนกรองอากาศมันแรงขึ้นได้ยังไงเราไปดูกันครับ

กรองอากาศปัจจุบัญ มีหลายรูปตั้งแต่ กรองกระดาษ กรองผ้า กรองสแดนเลส และใยสังเคราะ วัสดุที่ต่างกันทำให้คุณสมบัติในการใช้งานที่ต่างกัน

พูดถึงกรองอากาศแบบ กระดาษ เราจะเห็นคุ้นหูคุ้นตาในรถที่เราใช้อยู่ในชีวิตประจำวัน ข้อดีของกรองกระดาษคือ ตัวกรองมีความละเอียดสูง จึงทำให้อากาศที่เข้าสู่ห้องเผาไหม้มีความสะอาดมีโอกาศที่สิงแปลกปลอมในอากาศจะสร้างความเสียหายให้กับเครื่องยนต์ได้น้อยที่สุดในบรรดากรองอากาศชนิดต่างๆ ด้วยความละเอียดของกรองอากาศแบบกระดาษมีผลทำให้การเดินของอากาศนั้นทำได้ช้าส่งผลโดยตรงกับเครื่องยนต์ให้ประสิทธิภาพที่ลดลง

มองภาพง่ายๆเลยครับ ยิ่งอากาศมาก ก็ยิ่งทำให้สามารถจ่ายน้ำมันได้มากขึ้น ส่วนผสมที่สูงขึ้นทำให้เกิดปฎิกริยาการจุดระเบิดที่แรงขึ้น

แต่พอมามองในข้อเสีย นอกจากเรียกกำลังเครื่องได้ไม่ดีเท่าที่ควร ก็ยังมีเรื่องของความทนทานเมื่อใช้งานไปนานๆ จุดเด่นของกรองกระดาษในการดักจับฝุ่นที่ดีเยี่ยมแต่ต้องแลกกับการอุดตันเมื่อใช้ในระยะยาวและเมื่อกรองตันแล้วไม่สามารถล้างทำความสะอาดได้เหมือนกรองชนิดอื่นๆ สิ่งที่ทำได้ดีที่สุดคือทิ้ง แต่ในข้อเสียก็ยังมีข้อดีด้วยต้นทุนการผลิตที่ไม่แพง หาซื้อได้ง่าย ราคาถูก ทำให้กรองกระดาษเป็นที่นิยมที่สุดถึงปัจจุบัญ

กรองอากาศแบบ ผ้า พูดถึงแล้วหลายคนคงจะนึกไม่ออก เพราะส่วนใหญ่เราจะเห็นได้ในรถperformance car ในบางรุ่นเพียงเท่านั้น แต่สำหรับอุปกรณ์เพิ่มสมรรถณรถยนต์นั้น วัสดุผ้านั้นเป็นที่นิยมเลือกใช้ เพราะด้วยอายุการใช้งานที่ยาวถึงประมาณ 50,000 กิโลเมตร กรองละเอียด 0.50 ไมครอน

ถึงประสิทธิภาพในการดักจับฝุ่นจะไม่ดีเท่าไส้กรองกระดาษ แต่ก็จัดอยู่ในกลุ่มไส้กรองดักจับฝุ่นที่ดีมากๆอยู่ และอัตราการดูดอากาศนั้นถือได้ว่าดีพอสมควร สามารถดูแลรักษาได้ด้วยการ ล้างน้ำ เป่าลม และตากให้แห้ง และเพราะที่ไส้กรองชนิดนี้คือไส้กรองยอดฮิตเพราะว่าอัตราส่วนของประสิทธิภาพอยู่ในระดับสมดุลที่สุด คือไม่โดดเด่นในด้านใดด้านหนึ่ง แต่คืออยู่ในระดับดีทุกด้าน ไม่ว่าจะ การดักจับฝุ่น อากาศผ่านได้ดี การดูแลรักษาง่าย อายุการใช้งานยาว

อย่างใน ford mustang shelby gt500 ถูกติดตั้งกลองอากาศแบบผ้าทำงานในรูปแบบดูดสด หรือ เรียกอีกอย่างหนึ่งว่ากรองเปลือย จากโรงงานผลิตเลยทีเดียว

ไส้กรอง สแตนเลส เป็นใส่กรองที่ดีที่สุดในเรื่องของการดูดอากาศ ด้วยกรองละเอียด 0.75 ไมครอน ทำ ให้อากาศไหลผ่าน ได้เยอะมากขึ้น และนั้นก็ร่วมถึงละอองฝุ่นด้วย นั้นละครับยิ่งความละเอียดใหญ่ขึ้น รูอากาศก็ใหญ่ขึ้น ฝุ่นละอองก็ไหลผ่านได้เยอะขึ้น แต่ด้วยขนาดความละเอียด 0.75 ไมครอน ผงแป้งก็ยังไม่สามารถผ่านไปได้ เพราะงั้นก็สามารถวางใจได้ในระดับหนึ่ง โดยสรุปแล้ว ไส้กรองสแตนเลสจะทำให้รถมีกำลังมาขึ้นจากอากาศที่เข้าไปเยอะขึ้น แต่ก็มีประสิทธิภาพในการดักจับละอองฝุ่นอยู่ในระดับต่ำมากที่สุดนั้นเองครับ


วันนี้สิ่งค้าที่เราจะมานำเสนอ HKS Super Hybrid Filter เป็นแผ่นกรองรุ่นแรกที่ใช้วัสดุสุดพิเศษคือใยสังเคราะห์ นั้นเองซึ่งจะมีชั้นเลเยอร์มากถึง 3 ชั้นมาพล้อมกับความสะอาดและflowของอากาศที่ดีกว่ากรองทั่วไป

หน้าที่การทำงาน 3 เลเยอร์ในชั้นแรกก็จะเป็นวัสดุสังเคราะห์ที่รับอากาศเข้า ส่วนขั้นที่ 2 จะทำหน้าที่กรองฝุ่นเม็ดใหญ่ และ ชั้นที่ 3 ก็จะมีหน้าที่กรองฝุ่นเม็ดเล็กๆไม่ให้เข้าไปในห้องเผาไหม้ของเรานั่นเองครับเมื่อใช้จนใส้กรองตันสามารถซื้อใส้กลองอย่างเดียวเปลี่ยนได้โดยยังใช้โครงกรองอากาศเดิม

ยางรถยนต์

เรียบเรียงโดย ดิศกุล หล้าสวัสดิ์


ป้ายกำกับ :