หน้าแรก / บล็อก / คุยเฟื่องเรื่องของแต่ง / เกจ์วัด ของมันต้อง ทำไมต้องมี ทำไมต้องติดหลายๆตัว วันนี้ไปรู้กันว่าเกจ์วัดช่วยอะไรสำหรับชาวรถซิ่ง
เกจ์วัด ของมันต้อง ทำไมต้องมี ทำไมต้องติดหลายๆตัว วันนี้ไปรู้กันว่าเกจ์วัดช่วยอะไรสำหรับชาวรถซิ่ง
14 Jan 2020


ย้อนกลับ


เมื่อเราเริ่มปรับแต่งรถสิ่งที่ตามมาคือการเสื่อมสภาพที่เพื่มขึ้น เนื่องจากปัจจัยภายในหลายๆอย่าง แต่จะมีอุปกรณ์อยู่ชิ้นหนึ่งที่สร้างมาเพื่อแจ้งเตือน ก่อนที่จะเกิดปัญหาหรือความเสียหายกับเครื่องยนต์ อุปกรณ์ชิ้นนั้นก็คือเกจ์วัด นับว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับรถที่ใช้ในการแข่งขัน เรียกว่าของมันต้องมีสำหรับรถแข่งเลยก็ว่าได้ หลายคนคงเกิดคำถามว่า ระหว่างขับคุณจะดูทันหรอ รถบางคันมี 5-6ตัว ดูยังไงทัน เราต้องบอกก่อนว่านักขับส่วนใหญ่จะรู้อาการรถเมื่อรถเกิดอาการความร้อนขึ้น ก็ต้องดูตัวต่อมาแรงดันนำมันเครื่องปกติไหม หรือ สำหรับรถ turbo ขับอยู่รู้สึกรถแรงขึ้นมาแปลกๆ ก็ดูเกจวัดบูสว่าบูสไหลไหม บางทีบูสตั้งไว้ 1bar ไหลไป 1.8bar ก็อาจทำให้เครื่องเสียหายได้ วิธีแก้ปัญหาของนักแข่งคือต้องลดความเร็วเอารถเข้า pit เพราะฉะนั้นเราจะเข้าใจได้ว่าไม่ต้องดูทุกตัวพล้อมกัน แล้วเรายังใช้เวลาเหลือบไปมองเพียงแค่เสี้ยววิเพียงเท่านั้น แต่สำหรับรถที่ต้องใช่สมาธิสูงและการตัดสินใจที่รวดเร็ว อย่างรุ่น GT500 ไปจนถึง F1 จะมีทีม Monitor รายงานสถานะรถให้นักแข่งทราบผ่านวิทยุสื่อสารภายในหมวก จะเห็นได้ว่าสำหรับการแข่งขันเกจวัด เป็นสิ่งสำคัญที่จะพาคุณไปถึงชัยชนะ


วันนี้เราจะมาพูดถึงเกจ์ ในชั่วโมงนี้เกจวัดที่ล้ำหน้าที่สุดและยังไม่มีใครสามารถ copy เป็นของปลอมได้ต้องยกให้ GReddy Sirius

เกจ์วัดรุ่นใหม่นี้ถูกนำมาโชว์ตัวครั้งแรกในงาน Tokyo Auto Salon 2016 ในช่วงต้นปี แต่กว่าจะเผยแพร่ข้อมูลของเกจ์วัดดังกล่าวก็ปลายปี 2016

 

สำหรับเกจ์ GReddy ตัวนี้จะแบ่งออกเป็น 3 รุ่น

 

รุ่นแรกใช้ชื่อ Sirius Meter หน้าตาตัวนี้ก็จะเหมือนเกจวัดทั่วไปๆในรูปแบบ analog ที่มีความคล้ายกับตัวก่อนมีการปรับปรุงขีดวัดให้คมชัดมีมิติดูง่ายมากขึ้น

สเป็ครุ่น Sirius Meter

 

Turbo Boost แรงดันเทอร์โบหรือวัดบูสต์ -.99-2.5 kPa
Water Temperature อุณหภูมิน้ำ 0-120 °C
Oil Temperature อุณหภูมิน้ำมันเครื่อง 0-140 °C
Oil Pressure แรงดันน้ำมันเครื่อง 0-10.0 kPa
Fuel Pressure แรงดันน้ำมันเชื้อเพลิง 0-10.0 kPa
- ขนาด 74 มม. พื้นหลังสีดำ
- มาพร้อมกับเซ็นเซอร์
- ใช้รวมกับกล่องควบคุมสำหรับเกจ์วัดและเซ็นเซอร์ (Control Unit)
- ฟังก์ชั่นหน่วยความจำสำหรับเก็บค่าที่วัดได้สุงสุด
- ตั้งค่าแจ้งเตือนในรูปแบบสถานะปกติของไฟ LED สีขาว และควรระวังไฟ LED สีแดง
- ใช้กับไฟในรถ 12V เท่านั้น

 

รุ่นต่อมาก็จะเป็น พระเอกของเรา Sirius Vision ซึ่งตัวนี้จะเป็นรุ่นที่มาเปลี่ยนโลกของเกจวัดด้วยการออกแบบ และรูปแบบหน้าเจอแสดงผลที่ยังไม่เคยมีใครทำยังกับหลุดออกมาจากในหนัง และจุดเด่นสำคัญ Sirius Vision ตัวนี้ยังไม่มีใครที่สามารถ copy เป็นของปลอมออกมาขาย พูดง่ายๆคือคุณจะใส่ไปที่ไหนก็ได้ จะไม่เกิดคำถามของแท้ป่าวนี้,งานที่ไหน คำถามเหล่านี้จะไม่มากวนใจคุณอีกต่อไป

 

รุ่นปฏิวัติวงการแต่งรถรุ่นนี้ถูกดีไซน์ ให้เป็นแผ่นใสบางๆและสามารถเป็นจอแสดงผลได้ด้วยและจุดที่หยุดทุกสายตาจากการเป็นวัตถุที่สามารถมองทะลุได้ จะตั้งตรงไหนก็ไม่บดบังทัศนวิสัยในการขับขี่ ดูยังไงก็ล้ำ ติดตั้งได้กับรถทุกประเภท ไม่ว่าจะยุโรปหรือญี่ปุ่นก็สามารถติดได้โดยไม่ปัญหาไดๆ

 

 

รุ่นต่อมาเรียกได้ว่าเป็นรุ่นที่เป็นการผสมผสานได้ลงตัวอย่างมากไม่ว่าจะรถเก่าหรือรถใหม่ก็มีความลงตัวในการติดตั้ง รุ่นนี้ใช้ชื่อว่า Sirius Unify คือการนำรุ่น Sirius Meter และ Sirius Vision นำมาผสมผสานเข้าด้วยกันสำหรับรถปีเก่าก็ไม่ดูล้ำเกินไป รถปีใหม่ใส่ก็ดูเก๋ดี

การออกแบบที่ลงตัวสวยงามล้ำสมัยจะติดตั้งตรงไหนของรถก็ได้ มีความวินเทจกับความโมเดิร์นรวมอยู่ด้วยกันในเกจวัดตัวนี้

สำหรับสเป็คตัวนี้ก็จะเป็นผสมสองตัวเข้าด้วยกัน

Turbo Boost แรงดันเทอร์โบหรือวัดบูสต์ -.99-2.5 kPa
Water Temperature อุณหภูมิน้ำ 0-120 °C
Oil Temperature อุณหภูมิน้ำมันเครื่อง 0-140 °C
Oil Pressure แรงดันน้ำมันเครื่อง 0-10.0 kPa
Fuel Pressure แรงดันน้ำมันเชื้อเพลิง 0-10.0 kPa
Voltage วัดแรงดันแบตเตอรี่ 9-18 V
- ขนาด 68 มม. พื้นหลังใสหรือโปร่งแสง
- ใช้รวมกับกล่องควบคุมสำหรับเกจ์วัดและเซ็นเซอร์ (Control Unit)
- สามารถแสดงผลการอ่านค่าได้ถึง 2 เซ็นเซอร์ในตัวเดียวกัน (ตั้งค่าการแสดงผลได้ใน Control Unit)
- ฟังก์ชั่นหน่วยความจำสำหรับเก็บค่าที่วัดได้สุงสุด
- สามารถปรับความสว่างของหน้าจอแสดงผลได้ และใช้รวมกับการปิดเปิดไฟหน้ารถ
- ตั้งค่าการแจ้งเตือนได้

พูดถึงสิ่งสุดท้ายที่ขาดไม่ได้เมื่อเวลาเราใช้เกจ์วัดแท้คือ กล่องควบคุม หรือ control unit นี่เอง

เราจะมาพูดถึงรายระเอียดว่า control unit ตัวนี้สามารถทำอะไรได้บ้าง

Sirius Control Unit เป็นกล่องควบคุม Sirius ทุกรุ่น ซึ่งหมายถึงกล่องใบเดียวสามารถควบคุม Sirius Meter ได้ 8 ตัว, Sirius Vision ได้ 3 ตัว* และ Sirius Unify 1 ตัว รวมเป็น 12 ตัว

และยังสามารถควบคุมการอ่านค่าเซ็นเซอร์ทั้งหมดของเกจ์วัด เซ็นเซอร์วัดแรงดันเทอร์โบ 1 ตัว, เซ็นเซอร์วัดแรงดัน 3 ตัว,เซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิ 4 ตัว รวมเป็น 8 เซ็นเซอร์

สามารถรับชมวีดีโอการทำงานของเกจวัด GReddy Sirius ด้านล่างได้เลยครับ

 

 

เรียบเรียงโดย : ดิศกุล หล้าสวัสดิ์


ป้ายกำกับ :