หน้าแรก / บล็อก / คุยเฟื่องเรื่องของแต่ง / กำลังคิดจะ modify เครื่องยนต์จะปาดฝาดีไหมจะได้กำลังอัดเยอะๆ อะไรดีไม่ดีวันนี้นักแข่งระดับsouped upมาให้คำตอบ




กำลังคิดจะ modify เครื่องยนต์จะปาดฝาดีไหมจะได้กำลังอัดเยอะๆ อะไรดีไม่ดีวันนี้นักแข่งระดับsouped upมาให้คำตอบ
15 Oct 2019


ย้อนกลับ


พูดถึงการแต่งรถ มันก็ค่อยๆปรับแต่งเป็น step บางคนอาจจะเริ่มต้นด้วยความสวยความงาม เช่นเปลี่ยนล้อ ใส่กระจกมองข้าง กระจกมองหลัง เอ็กบาร์ บางคนอาจจะเริ่มจากช่วงล่าง โช๊ค เบรค บูทยางต่างๆ แต่สำหรับบางคนก็เริ่มจากการโมดิฟายเครื่องเลย ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนต้องศึกษามาให้ดีก่อนจะเริ่มทำ step แรกของการโมดิฟายส่วนใหญ่เริ่มจาก ท่อ เฮดเด้อ กรองอากาศ สุดท้ายคือการจูน พอขยับไปอีก stepก็จะเป็นการเริ่มยุ่งกับใส้ในแล้ว ส่วนใหญ่stepนี้ก็จะเป็นการเปิดฝาสูบออกมาแยงพ็อต ปาดฝาเพื่อเพื่มกำลังอัด นี้แหละคือจุดที่คนเรามักจะคิดผิด


วันนี้เราจะมาพูดถึงการเปลี่ยนลูกสูบ

บางคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องใหญ่โต แต่สำหรับผมหลังจากได้ฟังความคิดเห็นจากตัวแทนจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียวของลูกสูบ Arias แล้ว การปาดฝาไม่ใช่ความคิดที่ดีอย่างที่เราคิดมาตลอด วันนี้คุณ อดิศรณ์ เจริญศักดิ์ หรือพี่แม็กซ์ MACTEC จะมาตอบคำถามว่าแค่เปิดฝาสูบเอาเข้าโรงกลึง หรือ รื้อเครื่องมาเปลี่ยนลูกช้อยไหนมันดีกว่ากันยังไง

ขอคำแนะนำสำหรับคนที่กำลังโมดิฟายรถstepแรกๆหน่อยครับพี่แม็กซ์เช่น ปาดฝา,เปลี่ยนกรองอากาศ,จูนกล่อง

ถ้าพูดเรื่องปาดฝา

ผมพูดตรงๆเลยปาดฝาเป็นเรื่องที่ผมไม่แนะนำท่าคุณจะปาดให้เรียบเพราะฝาโก่งอันนั้นอะปาดได้แต่ถ้าคุณจะปาดเพื่อเพิ่มกำลังอัดผมไม่แนะนำเลยเพราะมีหลายอย่างที่จะผิดเพี้ยนไปไม่ว่าจะมุมวาวหรืออะไรอีกหลายจุดให้ดีท่าคุณจะเพิ่มหรือลดกำลังอัดให้เปลี่ยนลูกสูบไปเลย

เพราะการปาดฝาให้คุณลองนึกภาพตามปาดไปปุ้บมุมวาวตกผิดทันทีตำแหน่งเปลี่ยนก็จะเกิดปัญหาตามมาโดยตรงและความflowของอากาศก็จะไม่ดี

 

เรามาพูดถึงลูกสูบ Arias 

เป็นแบรนด์ลูกสูบจากประเทศอเมริกาลูกสูบตัวนี้เป็นลูกสูบที่ผ่านกรรมวิธีการผลิตForgedซึ่งเราทุกคนก็จะรู้จักกันดีตั้งแต่ล้อForgedก็จะมีลักษณะพิเศษคือความแข็งความทนทานที่มีมากกว่ากรรมวิธีการผลิตทั่วไปและอีกสิ่งหนึ่งที่พิเศษคือน้ำหนักที่เบามากกว่าปกติทำให้ลดแรงเชื่อยในการทำงานระหว่างการจุดระเบิดและยังรองรับการทนความร้อนที่สูงมากไม่ว่าจะเป็นรถ Turbo หรือรถที่ฉีด Nitrous จะสามารถทนทานต่อแรงเค้นที่เกิดขึ้นได้ไม่เกิดอาการร้าวหรือแตกหักทำให้เสื้อสูบเสียหายได้

จุดเด่นพิเศษของลูกสูบ Arias

คือเป็นลูกสูบที่เราสามารถcustomsได้เองให้เหมาะสมกับเครื่องยนต์ที่เราออกแบบปรับแต่งมาไม่ว่าจะเป็นกำลังอัดขนาดลูกสูบองศาวาวทั้งหมดล้วนเลือกสรรได้หมดซึ่งเราสามารถบอกทาง Arias ว่าเราจะนำไปใช้กับเครื่องอะไรแล้วกำหนดค่าที่เราต้องการไปให้ทาง Arias สั่งผลิตได้เลย

ลูกสูบกำลังอัดสูง เหมาะกับเครื่อง NA

ลูกสูบกำลังอัดต่ำเหมาะกับเครื่องturbo

สนใจลูกสูบ ARIAS สามารถติดต่อ Mactec Racingshop ได้โดยตรงผ่านเบอร์โทร087-444-4999

 

เรียบเรียงโดย ดิศกุล หล้าสวัสดิ์

 

 

 

 

 


ป้ายกำกับ :