หน้าแรก / บล็อก / คุยเฟื่องเรื่องของแต่ง / โช๊ค Ohlins มันมีอะไรดี แพงก็แพงคุ้มยังไง วันนี้Lensoจะพาคุณไปไขข้อข้องใจ
โช๊ค Ohlins มันมีอะไรดี แพงก็แพงคุ้มยังไง วันนี้Lensoจะพาคุณไปไขข้อข้องใจ
30 Sep 2019


ย้อนกลับ


ถ้าพูดถึงโช๊ครถยนต์ยี่ดัง ระดับ HI-end หลายๆคนอาจจะนึกถึง Ohlins วันนี้ lenso เราจะพาไปเจาะลึกจุดเด่นความเป็นมาทำไมต้อง Ohlinsโช๊คยี่ห้อนี้มีดียังไง โดยตัวแทนจำหน่ายโช๊ค Ohlins เพียงผู้เดียวในประเทศไทย Forever shop จะมาตอบคำถามทุกอย่าง


ทำไมต้อง Ohlins?

 

เริ่มแรกเลยเราก็เป็นคนเล่นรถมาตั้งแต่สมัยวัยรุ่น ก่อนอื่นเลยเราก็ต้องหาช่วงล่างที่ดีช่วงล่างที่ดีนี้ต้องตอบโจทย์เราได้เข้าโค้งได้ดี Handling ต้องได้ เราก็หาหลายๆยี่ห้อมาทดลอง แต่สุดท้ายก็จบที่ฟิลลิ่งของ Ohlins เราพยายามเข้าใจอะไหร่รถแข่งที่ถูกมาประยุคใช้กับรถบ้าน โช๊คซิ่งหรือเรียกอีกอย่างว่าโช๊คที่เป็น High performance ตอบโจทย์รถบ้านได้ตรงไหน มาจบกับ Ohlins เพราะเป็นบริษัทเดียวที่ให้ข้อมูลได้ละเอียดที่สุด

พูดถึง Ohlinsหลายๆคนคงคิดว่าเขาอยู่ได้เพราะขายอะไหร่ After market หรือเรียกง่ายๆว่าโช๊คแต่งแต่ความจริงแล้วสิ่งที่ทำให้บริษัทเขาอยู่ได้ถึงทุกวันนี้ เพราะผลิตวาวโช๊คให้โรงงานรถยุโรปหลายๆแบรน อย่างปัจจุบัน รถยุโรปที่เป็นโช๊คปรับไฟฟ้าส่วนใหญ่แล้ว ถูกผลิตโดย Ohlinsทั้งนั้น

จุดเด่นสำคัญของ Ohlins

เริ่มจากภายนอกก่อนเลย Ohlinsจะให้ความสำคัญกับทุกส่วนของโช๊คโดยภาพนนอกจะมีทีมวิศวกรออกแบบ designภายนอกให้เหมาะสมกับรถรุ่นนั้นๆ และออกแบบให้สวยงามลบเหลี่ยมลบคม แม้แต่น็อตตัวเดียวที่ใส่บนโช๊คนั้นต้องผ่านมาตราฐานการตรวจสอบก่อนนำมาใส่บนโช๊ค ว่าง่ายๆคุณภาพ เหมือออกมาจากโรงผลิตอะไหร่รถF1เลยครับ

ปัจจุบัญเขากำลัง developโช๊ค SUV กับ PPV ซึ่งใช้เวลา ไปแล้ว3ปียัง ไม่เสร็จเลย เนื่องจากเขาต้องใช้เวลาในการ TEST ทั่วโลก เพื่อศึกษาข้อมูลในทุกภูมิประเทศให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดไม่ว่าจะความคงทน การใช้งานที่ตอบสนองได้ทุกความต้องการ ทั้งๆที่เป็นรถขายบ้านเรา ตอนนี้มีการ develop สำหรับรถ4รุ่นได้แก่ Toyota fotuner, revo ,ford everlest,ranger

 

แล้วพูดถึงภายนอกไปแล้วส่วนภายในจุดเด่นของเขาคือวาว วาวตัวนี้เป็นลิขสิทธิ์ เฉพาะของ Ohlins ชื่อ DFVย่อมากจาก Dual Flow Valveคือเป็นวาวสองตัวในหนึ่งโช๊คเพราะฉะนั้นการรีดน้ำมันจะแตกต่างจากแบรนด์อื่นสมมุดเราไปเจอลูกคลื่น(ลูกระนาด)โช๊คของohlinsจะรีดน้ำมันได้เร็กกว่าโช๊คทั่วไป สิ่งที่พิเศษเลย การปรับโช๊คอย่างยี่ห้อทั่วไปเราปรับมา2-3คลิก เรายังไม่รู้สึกว่ามีการเปลี่ยนแปลงต้องรอเอารถออกไปวิ่งซักระยะหนึ่งเพราะต้องรอให้น้ำมันเข้าไปบาลานซ์แต่ละห้องก่อน แต่ของohlinsนั้นเราสามารถรู้สึกได้เลย

 

โช๊คทั่วไป

 

โช๊คที่ใช้Dual Flow Valve

 

ohlinsเป็นโช๊คที่ราคาค่อนข้างสูงใน ตลาด แต่ด้วยมาตราฐานการผลิตและวัสดุของยี่ห้อนี้ต้องบอกว่าของดีไม่มีถูกอยู่แล้ว ซึ่งตัว ohlinsเองรับประกัน2ปีไม่จำกัดระยะทาง ตัวผมเองใช้โช๊คมาหลายยี่ห้อก็ยังไม่เคยเห็นใครกล้ารับประกันขนาดนี้และแบรน์ ohlinsเองรับประกันว่า 4ปี โช๊คเขาไม่พังแน่นอน แล้วท่ามีปัญหาอะไรเขาดูแลจริงๆ ควาหมายดูแลของเขาคือมีปัญหาโช๊คจะถูกส่งกลับโรงงานผลิต (ปัจจุบัญohlinsมีโรงงานผลิตโช๊คในไทย) เพื่อ TESTนำไปตรวจสอบแก้ไขปัญหาแล้วส่งกลับให้ลูกค้า เพราะฉะนั้นถึงย้ำอีกครั้งว่าของดีไม่มีถูก

 

จุดเด่นอีกจุดหนึ่งของ ohlins คือ develop ใช้ทั่วโลกไม่ว่าคุณจะซื้อที่ญี่ปุ่นหรือเยอรมันก็ฟิลลิ่งการขับขี่เดียวกัน ข้อดีของการ developใช้ทั่วโลกคือ อย่าแบรนด์ทั่วไปต้องดูว่า developใช้ที่ไหน เช่นเฉพาะ ประเทศญี่ปุ่นเพราะ ถนนเขาเรียบสโตรกโช๊คสั้น เอามาใช้ในบ้านเราหลุมใหญ่ โช๊คกระแทกแปบเดียวไม่นานก็แตก

 

 

ผมเชื่อว่าโช๊คทุกยี่ห้อทำให้มันเกาะถนนไม่ยาก ก็แค่ทำให้แข็ง แต่แข็งแล้วทำให้สามารถใช้งานได้เป็นstreet useใช้ได้ทุกๆวัน ผมว่ายากกว่า ไม่ใช่พอนุ่มใช้งานได้แต่โยนรถไปมาแล้วรู้สึกช่วงล่างย้วยต้อง ให้ handing ที่ดีในการขับขี่ด้วย ขอยกตัวอย่างรถยี่ห้อหนึ่ง คือ porsche สองปีหลังคือ porscheมาซื้อกับเราเยอะมาก ทำไมถึงporscheมาซื้อกับเราเยอะเพราะเป็นรถเครื่องวางหลัง การถ่ายเทน้ำหนักเยอะกว่ารถทั่วไป โช๊คเดิมๆporsche จะสังเกตอาการเวลากระทืบคันเร่งได้ตูดจะออก แต่เมื่อใส่ ohlinsแล้วน้ำหนักจะถูกซัพไปที่โช๊คที่สปริงหมด อาการตูดไหลซ้ายไหลขวาจะหายไป

 

 

อีกจุดเด่นที่แตกต่างจากแบรนด์อื่นคือการบริการหลังการขาย โช๊ค Ohlinsพึ่งมาจัดตั้งโรงงานผลิตโช๊คมอเตอร์ไซในบ้านเราฉะนั้นการเซอร์วิสเครื่องมืออุปกรณ์ในการดูแลรักษาย่อมดีกว่าแบรนด์ทั่วไป หลายๆแบรนด์ต้องส่งกลับประเทศ บางแบรนด์ก็หลอกลูกค้าโดยการเซอร์วิสเองในอู่

และจุดเด่นสุดท้ายของOhlinsคือ การเซ็ตอัพโช๊คเมื่อนำใส่รถรุ่นนั้นๆ แบรนด์ทั่วไปส่วนใหญ่ใส่เป็นเพียงอย่างเดียวแต่ความจริงแล้วคุณต้องวัดค่าperloadบางอู่วัดไม่ถูกจุด ไม่อ่านแมนนวล ค่าการบีบสปริงแต่ละรุ่นไม่เท่ากัน รายละเอียดต่างๆตัวแทนจำหน่ายของ Ohlinsจะถูกฝึกอบรมมาอย่างดี เก็บรายละเอียดก่อนรถถูกวางบนพื้นอย่างแม่นยำ สามารถชมคลิปวีดีโอการติดตั้งโช๊ค Ohlinsได้ด้านล่าง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถดูได้ในผ่านทาง https://www.forevershop.co.th และ ติดต่อคุณ เอก ForeverShop ได้ทางเบอร์ 081-151-1545

 

เรียบเรียงโดย : ดิศกุล หล้าสวัสดิ์

 

 

 


ป้ายกำกับ :