หน้าแรก / บล็อก / คุยเฟื่องเรื่องของแต่ง / กว่าจะมาเป็น (รถบ้านพันม้า) พาไปรู้จัก คุณ อดิศรณ์ เจริญศักดิ์ หรืออีกชื่อที่เราคุ้นหู MACTEC
กว่าจะมาเป็น (รถบ้านพันม้า) พาไปรู้จัก คุณ อดิศรณ์ เจริญศักดิ์ หรืออีกชื่อที่เราคุ้นหู MACTEC
25 Sep 2019


ย้อนกลับ


วันนี้เลนโซ่วีล จะพาทุกคนไปรู้จักกับ คุณ อดิศรณ์ เจริญศักดิ์ หรืออีกชื่อหนึ่ง พี่แม็กซ์ MACTEC ในฉายา รถบ้านพันม้า หลายๆคนอาจจะเคยเห็นเขาในการแข่งขันรถยนต์ไม่ว่าจะสนาม DRAG,Circuit หรือ รู้จักเขาในรูปแบบเพื่อนพี่น้องร่วมวงการรถยนต์ แต่บางคนอาจยังไม่รู้ว่าเขาเดินทางมาถึงจุดนี้ในวงการวงการรถยนต์ได้อย่างไร วันนี้เราไปรู้จักเขากันครับ


อะไรทำให้พี่แม็กซ์สนใจและชื่นชอบการแต่งรถครับ?

ผมคิดว่าคือเห็นพ่อแต่งรถมาตั้งแต่เด็ก เขาก็แต่งเล่นๆไม่ได้เยอะแยะอะไรไม่ได้หนักขนาดเท่าผมตอนนี้ จำได้ว่าสมัยเด็กๆเวลาวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ เขาก็จะไปอู่เพื่อนเขา ผมก็ตามไปดูเราก็ไปนั่งดูวิ่งเล่นรอบๆอู่เราก็เห็นเขาทำรถกันตอนแรกก็คิดในใจเขาทำอะไรวะ ผมว่านั้นแหละคือจุดเริ่มต้นเป็นการซึมซับมาตั้งแต่จุดนั้น

รถคันแรกของพี่แม็กซ์คือรถอะไรครับ?

เป็นรถซิ่งคันเก่าของคุณพ่อ ตอนนั้นเป็น Toyota โลโก้ยังเป็น Toyopet อยู่เลย เท่าที่ผมจำได้น่าจะเป็นรุ่น Corolla KE35 ซึ่งตอนนั้นมาจากคุณพ่อก็เป็นเครื่อง Sirius Turbo วางมาจากคุณพ่อเลยคือวางเครื่องซิ่งของ Mitsubishi มาเลยคุณพ่อแกก็ยกคันนี้ต่อมาให้ หลังจากนั้นของแต่งรถชิ้นแรกที่ใส่เข้าไปคือท่อครับ เป็นงานไทยตีในไทยเลย เนื่องจากสมัยนั้นของแต่งรถในบ้านเรายังไม่ค่อยมีเยอะเหมือนสมัยนี้ส่วยใหญ่สมัยนั้นการแต่งรถจะเป็นการดัดแปลงซะมากกว่า ทำเองคิดเองไม่ได้มีของแต่งให้เลือกใช้ได้เหมือนสมัยนี้

ตอนนี้เรากำลังคุยกันในเรื่องประมาน 30 ปีที่แล้วใช่ไหม มันก็จะเป็นลักษณะที่แบบสมัยนั้นมันก็ไม่มีร้านขายของแต่งเหมือนสมัยนี้คือมันนานมากแล้ว แต่เราเป็นคนชอบรถอยากแต่งรถเราก็ไม่รู้จะไปไหนก็เลยเริ่มจากในห้าง คือแผนกประดับยนต์ พวกน้ำหอม จุกลม กรอบป้ายทะเบียน ของจุกๆจิกๆ เราก็ใส่ไปเรื่อยยันเครื่องเสียง

ตอนที่พี่แม็กซ์เริ่มแต่งรถจริงๆจังๆคือตอนไหนครับ?

 

ตอนที่เริ่มแต่งรถจริงๆจังๆจะเป็นตอนเปลี่ยนรถแล้วเพราะรถคันนั้นเละไปละ

 

ความหมายคำว่าเละคือเป็นอะไรครับ?

 

โอ้โหฝากระโปรงมันลอยขึ้นมาเปิดตีหลังคาเอง ตกคลองเละเทะเลย 5555ก็เลยมีอันต้องเปลี่ยนรถไป คันที่สองเป็นรถ Mitsubishi E-car คันนี้คือแบบเริ่มแต่งอย่างจริงจัง ตอนแรกคือ โหลดแป็กแบบติดพื้น

ที่เริ่มรู้สึกว่าเป็นการ Modify เป็นการแต่งรถแบบจริงๆจังๆ

คือตอนนั้นเอาเครื่องเดิม ไปเซต Turbo เป็นเครื่อง1.5ด้วยจำได้เป็นเครื่อง 4G15 เป็นรถตัวต่ำสุด เกียร์ออโต้ คือคันนี้คุณแม่เค้าซื้อให้ตอนนั้นเราก็ยังเด็กไม่มีปัญญาเขาก็ไม่ให้รถซิ่งอยู่แล้วเค้าก็บังคับให้เอารถบ้านเอาไว้ใช้งานให้ไปเรียน ตอนนั้นก็ยังเรียนปริญญาตรีอยู่เลย แต่ด้วยความที่เราเป็นคนชอบรถ อยากแต่งไงเราก็ล่อเอาซะใส่ Turbo เครื่องเดิม คือไม่ได้มีความรู้อะไรแล้วก็พัง ไอ่รถตอนนั้นซื้อมา 6เดือนเองมั้ง ก็เอาไปเซต Turbo พังก่อนหมด Warranty อีกโดนที่บ้านด่ายับเลยตอนนั้น ก็เอารถป้ายแดงเค้าไปถลุงไง หลังจากนั้นก็เปลี่ยนเครื่องใหม่ ตอนแรกเขาก็จะให้เอา 4G93 ลงเราก็คิดว่ามันก็แรงไม่พอสำหรับเราอีกมันแค่เครื่อง 1.8 Turbo เองก็เลยเอา 2.0 Turbo เลยดีกว่า เป็น 4G63 เครื่อง VR4  อันนี้ก็กะตั้งแต่แรกเลยว่าจะ Modify พอเครื่องตัวนี้ก็จัดเต็มชุดใหญ่เลยต่อมาก็เอาไปลงแข่งสนาม ยุคนั้นเป็นสนาม MMC ก็เริ่มจากแข่งรุ่น BRACKET เป็นการแข่งขันรถที่วิ่งไม่เร็วมากวิ่งให้ชิดเวลาเท่านั้นเอง แล้วก็ขยับรุ่นเรื่อยๆจนไปถึงรุ่น OPEN

อยากให้พี่แม็กซ์แนะนำคนที่มีความคิดกำลังที่จะแต่งรถ ให้เป็นแนวทางว่าเขาควรแต่งยังไงเริ่มยังไง?

กว่าจะมาถึงตรงนี้ได้ผมก็เริ่มมาจาก เปลี่ยนสายหัวเทียน เปลี่ยนหัวเทียน ตอนนั้นก็ไม่มีร้านไปหาในห้าง คือเริ่มจากตรงนั้น ขอให้ หาข้อมูลดีก่อนๆก่อนที่จะซื้ออะไร แล้วก็ให้รู้ว่าตัวเองชอบแต่งแนวไหน บางคนก็ชอบแนว Streetบางคนก็ชอบ Offroad บางคนก็ Dift,Drag หรือจะเป็นแนว Circuit แล้วก็ให้รู้ว่าตัวเองชอบแต่งแนวไหนแล้วก็ศึกษาหาข้อมูลแนวที่เราชอบให้ดีๆเดี๋ยวนี้ข้อมูลหาง่ายต่างจากสมัยก่อนเยอะ สมัยก่อนผมต้องซื้อหนังสือที่มันมีหนังสือขายรถด้วย ผมก็จำไม่ได้ ที่เล่มใหญ่ๆไม่ใช่กระดาษA4ที่ผมนึกออกอย่างเช่น นักเลงรถบ้าง เทคนิคแต่งรถบ้าง สมัยนั้น option,grandprix,xo ยังไม่มีคืนตอนนั้นนานมากด้วยความที่เราชอบไงอยากรู้ข้อมูล สมัยนั้นมีหนังสืออะไรบ้างผมซื้อหมดเลยนะแล้วก็ซื้อทุกเดือน แล้วก็อ่านหมดด้วย แต่เทียบกับเดียวนี้มันง่าย search google ก็ขึ้นหมดละ เริ่มแต่งรถจุดสำคัญเลยคือหาข้อมูลศึกษาให้ดีๆก่อนแล้วค่อยหาซื้อของมาใส่รถ

เรียบเรียงโดย : ดิศกุล หล้าสวัสดิ์


ป้ายกำกับ :