หน้าแรก / บล็อก / เปิดความรู้โลกยานยนต์ / 1K VS 2K สีรถแบบไหนแห้งเร็วกว่ากัน?
1K VS 2K สีรถแบบไหนแห้งเร็วกว่ากัน?
20 Mar 2019


ย้อนกลับ

 

 

             สวัสดีนักอ่านของLenso ที่น่ารักทุกท่านครับ ครั้งนี้ผมจะมาพูดถึงเรื่องชนิดสีรถยนต์ หากคุณกำลังคิดจะเปลี่ยนสีรถใหม่ อยากให้ลองอ่านบทความนี้ดูนะครับ น่าจะมีข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับคุณไม่มากก็น้อย

 

สี 1K (1 Komponent)

              เริ่มกันที่สีประเภทแรก สี 1Kแบบนี้มีแค่เนื้อสีอย่างเดียว เวลาจะใช้ต้องนำสีมาผสมกับตัวทำละลายก่อนครับ นอกจากนี้สี 1K ยังแบ่งย่อยได้เป็นอีก 2 แบบ คือ

  • 1K Synthetic Enzymes (สีแห้งช้า) หรือสีน้ำมัน เนื้อสีจะแห้งเองตามธรรมชาติ ด้วยการทำปฏิกริยา Oxidation กับออกซิเจนในอากาศ

  • 1K Nitrocellulose (สีแห้งเร็ว) สีชนิดจะแห้งจากการที่สารทำละลายในสีที่ผสมระเหยออก เหลือแต่สีชั้นฟิล์ม

 

สี 2K (2 Komponent)

              สีประเภทนี้ต่างจากสีแบบ 1K เพราะ มีการปรับสัดส่วนสารเร่งปฏิกริยา เพิ่มเป็น Hard หรือ Activator เพื่อให้สีแห้งตามปฏิกิริยาทางเคมี สีแบบ 2K เมื่อแห้งแล้วสีจะเงางาม มีคุณภาพใกล้เคียงกับสีรถเดิมจากโรงงานมากที่สุด ส่วนคนที่กังวลว่าต้องรอสีแห้งนาน ก็ไม่ต้องกังวลไปครับ เพราะ สีประเภทนี้มีให้เลือกทั้งแบบแห้งเร็ว และแบบแห้งช้า เลือกได้ตามความชอบเลย

 

 

สี OEM

                 หรือที่รู้จักกันในชื่อ “สีโรงงาน” ใช่แล้วครับ นั่นก็หมายถึง เป็นสูตรสีที่มาจากโรงงาน แตกต่างกันที่สัดส่วนของตัวทำละลาย ส่วนองค์ประกอบสีหลักๆ เป็นสีแบบเดียวกับสี 1K และผ่านขั้นตอนสุดท้าย คือ การอบสีที่ใช้ความร้อนถึง 120 °C เพื่อให้สีแห้ง สีประเภทนี้จึงมีคุณภาพสูง มีความเงางาม ทนต่อการกัดกร่อนจากสารเคมีชนิดต่างๆได้ดี

 

                 คราวนี้ก็ได้ทราบถึง ความแตกต่างของประเภทสีกันไปแล้ว แนะนำให้เลือกตามความชอบและความสะดวกเป็นดีที่สุดครับ จะได้สบายใจกันทั้งสองฝ่าย คือ เจ้าของรถและช่างทำสี ครั้งหน้าจะเป็นเรื่องราวอะไร อย่าลืมติดตามกันให้ดีๆนะครับ


ป้ายกำกับ : LENSO,LENSO WHEELS,ล้อแม็ก, ล้อแม๊ก ,ล้อแม็กซ์ ,ล้อแม๊กซ์ จำหน่ายล้อแม็ก ล้อแม็กซ์ ที่มีลายให้เลือกเยอะที่สุด สอบถามราคาล้อแม็ก โปรโมชั่นต่างๆได้ที่นี่ สีรถ1K สีรถ2K สีรถ สีแห้งเร็ว