หน้าแรก / บล็อก / เคล็ดลับเพื่อคนรักรถ / ดูแลรถขาวยังไง? ไม่ให้เหลือง
ดูแลรถขาวยังไง? ไม่ให้เหลือง
22 Jan 2019


ย้อนกลับ

 

             สีขาวเป็นหนึ่งในสีรถยอดนิยม ด้วยความเป็นสีรถที่แต่งง่าย อำพรางรอยขีดข่วนเล็กๆน้อยๆอย่างรอยขนแมวได้ดีกว่ารถที่มีสีเข้ม หรือเพราะอาจเป็นสีรถกลางที่ถูกโฉลกกับหลายคน แต่ก็ยังมีสิ่งที่ต้องระวัง นั่นก็คือ เรื่องคราบเหลืองที่เกิดขึ้นเมื่อใช้ไปนานๆ สำหรับคนที่ซื้อเลือกแล้วว่าจะใช้รถสีขาว ผมก็มีเทคนิคง่ายๆ ในการดูแลรถสีขาวไม่ให้เหลืองมาฝากกันครับ

 

ไม่จอดรถตากแดดบ่อย

         เพราะ แดดเป็นตัวการที่ทำให้สีรถสีขาวเกิดความหมอง ถ้าลองสังเกตตอนที่คุณซักรองเท้าผ้าใบ ก็ต้องแปะรองเท้าด้วยกระดาษทิชชู่ เพื่อป้องกันแดดเลียรองเท้าเป็นสีเหลือง เป็นหลักการเดียวกันกับการดูแลรถที่เป็นสีขาว ดังนั้นคุณจึงควรหลีกเลี่ยงการจอดรถกลางแดดเป็นดีที่สุดครับ  

ล้างรถอาทิตย์ละครั้ง

         นอกจากต้องระมัดระวังแดดแล้ว เรื่องความสะอาดก็เป็นสิ่งสำคัญ ควรหมั่นล้างรถให้ได้อาทิตย์ละครั้ง เพื่อชำระล้างคราบฝุ่นและสิ่งสกปรกที่เกาะอยู่บนสีเคลือบรถ เพราะคราบเล็กๆเหล่านั้นอาจกลายเป็นคราบฝังลึก จนทำให้สีรถของคุณหมองได้ครับ

เช็ดรถให้แห้งหลังล้าง

         ทุกครั้งที่ล้างรถควรให้แห้ง เพื่อช่วยป้องกันรอยคราบน้ำที่จะเกิดกับรถคุณ ขั้นตอนการเช็ดแห้งควรสังเกตุให้ดีนะครับ เพราะสีรถและสีคราบน้ำนั้นเป็นสีขาวใกล้เคียงกันมาก

 

เคลือบสีรถช่วยได้

         ขั้นตอนนี้เหมาะสำหรับคนใช้รถสีขาว แต่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลล้างทำความสะอาด การเคลือบสีรถ จะทำให้เกิดฟิล์มเคลือบสีผิวรถ ซึ่งจะช่วยป้องกันการเกิดคราบเหลือง แต่ควรเลือกน้ำยาเคลือบที่ไม่มีส่วนผสมของ “คาร์นูบา” เพราะ แทนที่จะป้องกัน อาจเป็นการเร่งให้รถเกิดคราบเหลืองเร็วขึ้นได้ครับ

 

ดินน้ำมันตัวช่วยดูดความหมอง

         ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่เป็นเคล็ดลับ ช่วยให้รถของคุณขาวสว่างใส นั่นก็คือ “ดินน้ำมัน” เพียงคุณปั้นดินน้ำมันเป็นก้อนขนาดพอดีมือ กดไล่ไปตามผิวรถเพื่อขจัดคราบสิ่งสกปรก และยังช่วยให้รถเงางามเพิ่มขึ้นด้วย

 

            จบกันไปแล้วนะครับ กับเทคนิคง่ายๆเกี่ยวกับ การดูแลรถสีขาวไม่ให้หมอง อย่าลืมลองไปทำตามกันดูนะครับ แล้วกลับมาพบกันที่เก่าเวลาเดิมแบบนี้ได้ เพื่ออัพเดทสาระและความรู้เรื่องการแต่งรถจากทีมงานLenso นะครับ

 


ป้ายกำกับ : DRIFT , LENSO ,LENSO WHEELS , ล้อแม็ก ,ล้อแม็กแต่ง ,ล้ออัลลอยด์ ดูแลรถขาว