หน้าแรก / บล็อก / เคล็ดลับเพื่อคนรักรถ / ขัดสี VS เคลือบสี ต่างกันยังไง?
ขัดสี VS เคลือบสี ต่างกันยังไง?
21 Jan 2019


ย้อนกลับ

 

 

         เวลาที่ขับรถผ่านร้านขัดเคลือบสี คุณเคยสงสัยบ้างมั้ยครับว่า การขัดกับเคลือบสีรถนั้นต่างกันยังไง? ทำไมสองคำนี้ต้องเขียนติดกันด้วยล่ะ ผมขอสารภาพเลยครับว่า เป็นคนนึงที่งงกับคำนี้เอามากๆ แต่ไม่ต้องงงกันอีกแล้วครับ เพราะข้อมูลที่เรานำมาเสนอกันในวันนี้ เป็นเรื่องราวความแตกต่างของการขัดและเคลือบสีนั่นเอง

         ก็อย่างที่บอกไปนั่นแหล่ะครับ ว่าการขัดและเคลือบสีนั้นแตกต่างกัน ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจนเลยนั่นก็คือ น้ำยาและเครื่องมือที่ใช้ เพราะ ถ้าเป็นการขัดสีจะใช้เครื่องมือขัดแบบหมุน Rotary ส่วนการเคลือบสีจะใช้เป็นเครื่องมือระบบข้อเหวี่ยง DA นอกจากนี้การขัดสียังใช้เวลาขั้นตอนที่มากกว่าการเคลือบสีครับ

 

 

การขัดสีคืออะไร? มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง?

         ถ้าจะพูดให้เข้าใจง่ายๆ การขัดสี ก็คือการฟื้นฟูสภาพพื้นผิวสีรถ โดยจะทำการขัดในระดับชั้นแล็กเกอร์ที่หมอง รอยขนแมวต่างๆ ที่เกิดจากการใช้งานให้กลับมาเงางามอีกครั้ง ซึ่งการขัดสีนี้เหมาะสำหรับรถที่ผ่านการใช้งานจนมีรอยเยอะๆ แต่ถ้าอาการหนักอย่าง รถที่โดนชนหรือคว่ำมา ก็ต้องตรวจดูก่อนว่ารอยนั้นลึกมากน้อยแค่ไหน ด้วยวิธีง่ายๆ แค่ลองใช้หลังเล็บครูดตรงรอยนั้นดู ถ้ารู้สึกสะดุดแสดงว่ารอยที่เป็นนั้นลึกพอสมควร ไม่สามารถขัดออกได้คงต้องนำรถเข้าอู่ทำสีใหม่อย่างเดียว

 

 

การเคลือบสีคืออะไร? มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง?

         เป็นการเพิ่มความเงางามให้กับสีรถ ช่วยปกป้องสีรถคุณจากแสงแดด ที่เป็นตัวการทำให้สีรถหมอง หรือรอยเศษหินตามท้องถนนที่กระเด็นใส่รถ ส่วนใหญ่รถที่ขัดสีแล้วจะต้องเคลือบสีเพิ่มเติมด้วย เพื่อความสวยเงางามของสีแบบทั่วทั้งคัน ขั้นตอนการเคลือบสีเหมาะกับรถที่มีรอยไม่เยอะมากเท่าไหร่ พื้นผิวของสีเดิมค่อนข้างดีอยู่แล้ว

 

 

          หลังจากที่อ่านบทความนี้จบแล้ว หลายคนคงแยกความแตกต่างระหว่าง การขัดและเคลือบสีรถได้แล้ว อย่าลืมเลือกวิธีดูแลสีรถให้ถูกต้องด้วยนะครับ กลับมาพบกันเป็นประจำแบบนี้อีกเช่นเคย ทีมงานLensoพร้อมอัพเดทความรู้เรื่องรถและเทรนด์การแต่งรถให้กับคุณเสมอครับ


ป้ายกำกับ : DRIFT , LENSO ,LENSO WHEELS , ล้อแม็ก ,ล้อแม็กแต่ง ,ล้ออัลลอยด์ ขัดสี เคลือบสี