หน้าแรก / บล็อก / กูรูล้อLenso / ประเภทล้อแม็กที่ควรรู้!
ประเภทล้อแม็กที่ควรรู้!
18 Jan 2019


ย้อนกลับ

 

 

           เมื่อนานมาแล้วก่อนหน้านี้ ผมได้นำเสนอบทความเรื่อง มือใหม่หัดแต่ง ซึ่งเป็นบทความที่แนะนำวิธีเลือกล้อแม็กให้ได้ขนาดและแบบที่ต้องการ แต่ต้องยังมีบางคนที่สงสัยเพิ่มเติม เรื่องวัสดุที่ใช้ทำล้อแม็กว่าแตกต่างกันอย่างไรบ้าง? จัดไปเลยครับกับบทความในวันนี้

           ประเภทล้อแม็ก แบ่งออกได้ตามขนาด ประเภทลวดลาย และหัวข้อที่เราจะมาพูดถึงในวันนี้นั้นก็คือ ประเภทวัสดุ ซึ่งหลักๆแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ล้อเหล็ก หรือล้อกระทะ ล้อแม็กนีเซียมอัลลอย และล้ออลูมิเนียมอัลลอย

 

  • ล้อเหล็ก หรือล้อกระทะ

ล้อแม็กแบบเบสิค ส่วนใหญ่พบในรถรุ่นเก่าๆ หรือรถยนต์รุ่นราคาถูก เพื่อช่วยลดต้นทุนการผลิตรถยนต์

 

ข้อดี -ราคาถูก มีความเหนียว แข็งแรง และปลอดภัยสูง

ข้อเสีย -น้ำหนักมาก มีแบบให้เลือกไม่เยอะ

 

 

  • ล้อแม็กนีเซียมอัลลอย  (Magnesium Alloy Wheel)

           เป็นที่มาของคำว่า “ล้อแม็ก” ซึ่งเป็นชื่อย่อของคำว่า “แม็กนีเซียม” ส่วนล้อแม็กที่ไม่ใช่ล้อเหล็ก เรียกว่า “ล้ออัลลอย” ล้อแม็กประเภทนี้เกิดขึ้นในสมัยปี 1960 ที่มีการผลิตล้อแม็กนีเซียม เพื่อการแข่งขันรถSuper Car ก่อนจะผลิตขายเป็นล้อแม็กให้คนทั่วไปได้ใช้งาน

 

ข้อดี -มีน้ำหนักเบากว่า ทำให้รถเคลื่อนที่ได้เร็ว เพราะแรงต้านการหมุนน้อย และน้ำหนักใต้สปริงต่ำ มีแบบให้เลือกหลากหลาย

 

ข้อเสีย -ราคาแพง เพราะใช้ต้นทุนการผลิตค่อนข้างสูงมาก แข็งแรงน้อยกว่าล้อเหล็ก เหมาะสำหรับการวิ่งในทางเรียบ

 

 

  • ล้ออลูมิเนียมอัลลอย (Aluminum Alloy Wheel)

           ล้อแม็กประเภทนี้เป็นแบบที่พัฒนาต่อจากล้อแม็กนีเซียมอัลลอย เพราะต้องการให้ล้อแม็กมีความทนทาน และราคาถูกกว่า และยังแถมด้วยเรื่องดีไซน์ ที่มีแบบให้เลือกหลากหลาย ใช้ได้ในรถหลายประเภท ทั้งรถกระบะ รถเก๋ง รถ SUV

ข้อดี -น้ำหนักเบา ลวยลายสวยงาม มีดีเทลล้อมากกว่า ทำOffset ล้อได้หลายสเปค

ข้อเสีย -มีการผลิตหลายขั้นตอน ทำให้มีราคาแพง

 

 

             ด้วยเหตุนี้ทำให้Lenso เลือกผลิตล้อแม็กแบบอลูมิเนียมอัลลอย เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค สำหรับหลายคนที่กังวลเรื่องราคา ขอบอกเลยว่า ราคาล้อแม็กLenso จับต้องได้แน่นอน ดีไซน์ก็สวยแตกต่างไม่ซ้ำใคร แถมมั่นใจได้เพราะ ล้อแม็กLenso ทุกวงผ่านมาตรฐานอุตสาหกรรมการผลิตในระดับสากล ทั้งมาตรฐานJWL, JWL-T, SAE, TUV ครับ


ป้ายกำกับ : LENSO,LENSO WHEELS,ล้อแม็ก, ล้อแม๊ก ,ล้อแม็กซ์ ,ล้อแม๊กซ์ จำหน่ายล้อแม็ก ล้อแม็กซ์ ที่มีลายให้เลือกเยอะที่สุด สอบถามราคาล้อแม็ก โปรโมชั่นต่างๆได้ที่นี่ ล้ออลูมิเนียมอัลลอย