หน้าแรก / บล็อก / เปิดความรู้โลกยานยนต์ / หลายเรื่องลึก ที่ไม่ลับของ...ฟิล์มดำ
หลายเรื่องลึก ที่ไม่ลับของ...ฟิล์มดำ
11 Jan 2019


ย้อนกลับ

 

 

             คราวก่อนทีมงานLenso ได้นำเสนอเรื่องการติดฟิล์มรถยนต์แบบใสกันมาแล้วครั้งนึง คราวนี้เราขอเอาใจคนที่ชอบความเป็นส่วนตัวกันบ้าง กับฟิล์มติดรถอีกประเภทหนึ่ง นั้นก็คือ ฟิล์มดำ มาดูกันซิว่า มีเรื่องราวอะไรที่น่าสนใจซ่อนอยู่ในฟิล์มดำบ้าง?

 

ฟิล์มดำติดรถมีกี่แบบ?

              คำตอบ คือ มี 2 แบบ ได้แก่ ฟิล์มดำคาร์บอน และฟิล์มดำเซรามิค แล้วฟิล์มสองแบบนี้แตกต่างกันอย่างไร ติดตามต่อได้เลยครับ

 

-ฟิล์มดำคาร์บอน

             มาเริ่มกันที่ฟิล์มดำประเภทแรก ตามชื่อที่บอกก็รู้ว่าผลิตมาจากคาร์บอน ผงถ่านสีดำขนาดเล็ก มีคุณสมบัติพิเศษทนความร้อนสูง ถูกนำมาผ่านกรรมวิธีการคัดกรองอนุภาคที่มีขนาดเล็กในระดับนาโน แล้วนำมาเรียงตัวบนแผ่นฟิล์มบาง กรรมวิธีการผลิตแบบนี้เรียกว่า “Real Nano Carbon” ฟิล์มแบบนี้มีลักษณะดำด้าน ไม่เงา ทนความร้อนได้สูง สีดำที่เห็นบนฟิล์มมาจากสีวัตถุดิบจริง นั่นก็คือ คาร์บอน

 

 

-ฟิล์มดำเซรามิค

ส่วนฟิล์มดำอีกประเภท ถือเป็นฟิล์มดำที่นิยมมากที่สุดในท้องตลาด นั่นก็คือ ฟิล์มดำเซรามิค ผลิตจากเซรามิคเป็นวัตถุดิบหลัก ทนความร้อนได้ดีเช่นเดียวกับฟิล์มคาร์บอน มีการนำมาผลิตเป็นฟิล์มกรองแสงในหลายเฉดสี ข้อแตกต่างของฟิล์มดำเซรามิค คือจะมีความเงากว่าฟิล์มดำคาร์บอน ส่วนสีที่เห็นบนฟิล์มไม่ได้มาจากสีวัตถุดิบ แต่มาจากการผสมสีในชั้นกาว หรือการย้อมสีเข้าไป ทำให้ฟิล์มมีสีดำนั่นเองครับ

 

อยากติดฟิล์มดำ ควรเลือกแบบไหนดี?

เราเทียบมาให้ดูกันเป็นตาราง เพื่อให้ง่ายต่อการตัดสินใจครับ

 

ประเภทฟิล์ม

ฟิล์มดำคาร์บอน

ฟิล์มดำเซรามิค

วัสดุเนื้อฟิล์ม

Real Nano Carbon           

เซรามิคดำเกรดพรีเมี่ยม

การปกป้องแสงแดด

75%

66-70%

ป้องกันรังสี UVA,UVB

99.99%

99.99%

กันรังสีความร้อน Infrared        

80%

70-76%

ทัศนวิสัยการขับขี่

ชัดเจน

ชัดเจน

ผ่านเซ็นเซอร์

Easy Pass และ GPS

Easy Pass และ GPS

 

 

            ข้อมูลที่ทีมงานLenso นำเสนอไปในวันนี้ เป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้นที่ไว้ใช้ประกอบการตัดสินใจ สุดท้ายแล้ว อย่างที่เคยบอกกันไว้ เรื่องของแต่งหรือไอเทมเสริมสำหรับรถนั้น ขึ้นอยู่กับความชอบ กับรสนิยมของแต่ละคน แต่จะให้ดีควรเลือกของแต่งที่สวย และใช้ประโยชน์ได้จริงด้วยนะครับ


ป้ายกำกับ : LENSO,LENSO WHEELS,ล้อแม็ก, ล้อแม๊ก ,ล้อแม็กซ์ ,ล้อแม๊กซ์ จำหน่ายล้อแม็ก ล้อแม็กซ์ ที่มีลายให้เลือกเยอะที่สุด สอบถามราคาล้อแม็ก โปรโมชั่นต่างๆได้ที่นี่