หน้าแรก / บล็อก / คุยเฟื่องเรื่องของแต่ง / TITANIUM สุดยอดไอเทม ขวัญใจนักซิ่ง
TITANIUM สุดยอดไอเทม ขวัญใจนักซิ่ง
09 Jan 2019


ย้อนกลับ

 

 

             ไทเทเนียม วัสดุแต่งรถยอดนิยมที่นักแต่งหลายท่านรู้จักกันดี โดยเฉพาะสายกระบะ และเก๋งซิ่ง ไม่มีพลาดแน่นอนใช่ไหมล่ะครับ ด้วยสีสันสวยงามแปลกตา ช่วยเสริมให้รถคุณดูเก๋าและเท่ๆแบบสุดๆได้ไม่ยาก เรามาเจาะลึกเรื่องราวของไทเทเนียมให้ละเอียดเพิ่มขึ้นกันดีกว่าครับ

 

ไทเทเนียม คือ อะไร?

             โลหะสีเทาขาวเนื้อเงางาม มีความแข็งกว่าอลูมิเนียมถึง 2 เท่า มีน้ำหนักเบากว่าเหล็กตั้งครึ่ง แถมไม่เป็นสนิม หรือเป็นสื่อแม่เหล็ก ไทเทเนียมถูกเลือกมาใช้ผลิตสินค้าต่างๆ เช่น ชิ้นส่วนของเครื่องบิน รถแข่ง เครื่องมือที่เกี่ยวการแพทย์ เพราะไม่มีผลต่อต้านจากระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย หรือสร้างความระคายเคืองต่อผิวหนัง

 

 

คุณภาพของไทเทเนียมแต่ละเกรด

             มีการแบ่งเกรดไทเทเนียมหลายเกรดด้วยกัน โดยเกรด 1-4 จะมีส่วนประกอบไทเทเนียมบริสุทธิ์ประมาณ 99% ส่วนไทเทเนียมเกรด 5 ขึ้นไป จะมีโลหะประเภทอื่นผสมอยู่ด้วย เช่น อลูมิเนียม วานาเดียม คาร์บอน ไฮโดรเจน เหล็ก ไนโตรเจน ออกซิเจน ซึ่งโลหะกลุ่มนี้เรียกรวมๆว่า “อัลลอย”

             สาเหตุที่ผู้ผลิตบางราย เลือกเพิ่มส่วนผสมอัลลอยเข้าไปในเนื้อโลหะ ก็เพื่อให้สินค้ามีความแข็งแรง และทนทานต่อการเกิดสนิมที่เกิดจากน้ำเค็ม กรด และด่างที่เกิดจากสารเคมีต่างๆ

 

 

ของแต่งไทเทเนียมมีอะไรบ้าง?

             นักแต่งกระบะซิ่งหลายท่าน คงรู้จักกันดีกับท่ออินเตอร์ และท่อไอเสียไทเทเนียม ซึ่งไม่เพียงแค่นั้น ไทเทเนียมยังใช้ทำของแต่งได้อีกหลายอย่าง เช่น น๊อตชิ้นส่วนต่างๆ ในห้องเครื่อง มือจับ X-bar  โรลบาร์ หัวเทอร์โบ

 

 

            เสน่ห์ของไทเทเนียมอยู่ที่สีสันรอยไหม้ สีม่วงๆ ชมพูๆ เหลือบสีรุ้งหน่อยๆ ที่เกิดจากความร้อนทำปฏิกิริยากับเนื้อโลหะ จนเกิดสีสันที่เป็นเอกลักษณ์ของสายซิ่ง ซึ่งความอ่อนเข้มของสีนั้นขึ้นอยู่กับระดับความร้อน ดังนั้นหากคุณต้องการท่อสีเนี๊ยบ แนะนำให้ปรึกษาช่างไทเทเนียมที่ชำนาญ เพราะช่างเหล่านี้มีความรู้เรื่องการควบคุมอุณหภูมิ เพื่อให้ได้ของแต่งตามสีที่คุณต้องการ


 

 

วิธีขจัดคราบเขม่าท่อไทเนียม

             ให้นำผ้าแห้งชุบบรัสโซ หรือวีนอล ที่เป็นน้ำยาเช็ดหัวเข็มขัด หรือเครื่องทองเหลือง เช็ดที่คราบเขม่าจนสะอาด จากนั้นให้นำผ้าแห้งอีกผืนเช็ดซ้ำจนสะอาดเอี่ยม


ป้ายกำกับ : D1-SF,LENSO,LENSO WHEELS,ล้อแม็ก,ล้อแม็กซิ่ง,ล้อซิ่ง,ล้อแต่ง,อะไหล่แต่ง