หน้าแรก / บล็อก / เคล็ดลับเพื่อคนรักรถ / 4 ทริค เปลี่ยนไฟหน้าให้สว่างจ้ายิ่งกว่าเดิม
4 ทริค เปลี่ยนไฟหน้าให้สว่างจ้ายิ่งกว่าเดิม
23 Dec 2018


ย้อนกลับ

 

             ทุกชิ้นส่วนต่างๆในรถยนต์ล้วนมีความสำคัญ เปรียบเสมือนอวัยวะในร่างกาย หากขาดชิ้นส่วนใดไปคงใช้งานวิ่งบนถนนไม่ได้ อย่าง ไฟหน้า ที่เปรียบเสมือนดวงตานำทางให้กับรถของคุณ โดยเฉพาะอย่างในยามค่ำคืน ที่ช่วยให้ทุกเส้นทางขับขี่ของคุณมีความปลอดภัยยิ่งขึ้น แล้วจะทำอย่างไร? เมื่อไฟหน้าไม่สว่างเหมือนเดิม

ไม่ต้องกังวลไป ไฟหน้าของคุณจะกลับมาสว่างได้เพียงทำตาม 4 ขั้นตอนง่ายๆ ดังต่อไปนี้

1. เปลี่ยนหลอดไฟใหม่

             สำหรับคนที่ใช้หลอดไฟสีเหลืองนวล ประเภท Halogen ให้เปลี่ยนเป็นหลอดรุ่นอัพเกรด เช่น Osram Nightbreaker, Phillip X-tremeVision ฯลฯ เพราะ มีความสว่างและให้แสงขาวกว่าหลอดติดรถทั่วไป และไม่รบกวนสายตารถคันอื่นแบบหลอดซีนอน

             แต่ก็มีข้อเสีย เพราะ มีอายุการใช้งานที่สั้นกว่าหลอดปกติ บางยี่ห้อมีอายุเพียง 1-2 ปีเท่านั้น รวมทั้งมีราคาแพงกว่ามาก

2. ปรับองศาหลอดไฟให้สูงขึ้น

             รถยนต์บางรุ่นตำแหน่งของหลอดไฟหน้า ถูกตั้งองศาการส่องสว่างไว้ค่อนข้างต่ำ ทำให้มีระยะการมองเห็นได้ไม่ไกลนัก เพียงปรับองศาไฟให้สูงขึ้นเพียงเล็กน้อย และควรปรับองศาให้เท่ากันทั้งสองข้าง เพื่อป้องกันไม่ให้ไฟแยงตารถคันที่สวนมา

3. ทำความสะอาดโคมไฟใหม่

             โคมไฟที่ใช้งานมานาน อาจเกิดความสกปรกของชุดโคมไฟได้ ดังนั้นจึงควรถอดออกมาเช็ดทำความสะอาดด้านใน โดยเฉพาะตัวจานฉาย (Reflector) ส่วนสำคัญที่ช่วยให้แสงไฟจากหลอดกระจายไปยังพื้นถนนได้ดี

4. เปลี่ยนสีฟิล์มกรองแสงให้อ่อนลง

             ฟิล์มไฟหน้าของรถบางคันมีสีเข้มจนเกินไป ดังนั้นไม่ว่าไฟหน้าจะสว่างขนาดไหนก็ทำให้มองเห็นทางได้ไม่ชัดอยู่ดี ควรเลือกฟิล์มกรองแสงบานหน้าไม่ให้เข้มเกินกว่า 40 เปอร์เซ้นต์ จะทำให้แสงส่องผ่านได้มากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ หากกังวลเรื่องความร้อน แนะนำให้เลือกฟิล์มที่มีส่วนผสมของปรอท จะช่วยลดความร้อนที่เข้ามายังห้องโดยสารได้

 


ป้ายกำกับ : D1-SE,LENSO,LENSO WHEELS,ล้อแม็ก,ล้อแม็กซิ่ง,ล้อซิ่ง,ล้อแต่ง,อะไหล่แต่ง DRIFT , LENSO ,LENSO WHEELS , ล้อแม็ก ,ล้อแม็กแต่ง ,ล้ออัลลอยด์