หน้าแรก / บล็อก / เคล็ดลับเพื่อคนรักรถ / 3 ขั้นตอน เช็ค "ฟิล์มกรองแสง" เสื่อมสภาพ
3 ขั้นตอน เช็ค "ฟิล์มกรองแสง" เสื่อมสภาพ
21 Dec 2018


ย้อนกลับ

มารู้จักหน้าที่ของฟิล์มกรองแสงกัน

           ฟิล์มกรองแสง มีหน้าที่ช่วยกรองหรือลดแสงจากดวงอาทิตย์ที่เข้าสู่รถ ป้องกันรังสีอุลตราไวโอเลตช่วยลดอุณภูมิภายในรถไม่ให้ร้อนเกินไป วัสดุที่นำมาใช้ผลิตฟิลม์ ส่วนใหญ่ทำจาก ”พลาสติกโพลีเอสเตอร์” มีคุณสมบัติเหนียว บาง และเรียบ แนบสนิทเป็นเนื้อเดียวกับกระจก แต่ยังมีความสว่างใส

ฟิลม์กรองแสงมีอายุกี่ปี?

          สำหรับฟิล์มกรองแสงที่ได้มาตรฐานจะมีอายุการใช้งาน 5 - 10 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรุ่นหรือยี่ห้อที่ใช้ ฟิลม์กรองแสงจะมีการเสื่อมสภาพลงทุกปี จึงต้องมีการตรวจเช็คสภาพของฟิล์มอยู่เสมอ ซึ่งมีวิธีสังเกตุฟิล์มเสื่อมสภาพง่ายๆ ด้วยวิธีดังต่อไปนี้     

ขั้นตอนที่ 1 ตรวจสีฟิล์ม

ฟิล์มที่เสื่อมสภาพจะมีสีอ่อน หรือจางลงจากสีเดิม ประสิทธภาพในการกรองแสงของฟิล์มเริ่มไม่ดีเหมือนเดิมแล้ว

ขั้นตอนที่ 2 เช็คอุณหภูมิ

หากรู้สึกว่าภายในห้องโดยสารมีอุณหภูมิสูง หรือร้อนผิดปกติ แอร์ไม่ค่อยเย็น ให้สงสัยไว้ก่อนได้เลยว่า ฟิล์มที่คุณใช้อยู่อาจเสื่อมสภาพ

ขั้นตอนที่3 สัมผัสพื้นผิว

เมื่อพบว่าฟิล์มรถที่ใช้อยู่มีลักษณะพอง มีรอยยับรอยย่น หรือฟองอากาศเป็นจุดๆ แปลว่าถึงเวลาแล้วที่คุณจะได้ฤกษ์เปลี่ยนฟิล์มใหม่

         การซื้อฟิล์มกรองแสงควรเลือกยี่ห้อของผู้ผลิตที่ได้มาตรฐานเท่านั้น เพื่อประสิทธิภาพและความคุ้มค่าในการใช้งาน เพราะฟิล์มกรองแสงที่ไม่มีมาตรฐานนั้น ใช้งานได้ไม่นานฟิล์มก็เสื่อมสภาพต้องเปลี่ยนใหม่บ่อยๆ ทำให้เสียเวลาและเงินโดยใช่เหตุ อย่างคำกล่าวที่ว่า ”เสียน้อย เสียยาก เสียมาก เสียง่าย”


ป้ายกำกับ : D1-SE,LENSO,LENSO WHEELS,ล้อแม็ก,ล้อแม็กซิ่ง,ล้อซิ่ง,ล้อแต่ง,อะไหล่แต่ง LENSO,LENSO WHEELS,ล้อแม็ก, ล้อแม๊ก ,ล้อแม็กซ์ ,ล้อแม๊กซ์ จำหน่ายล้อแม็ก ล้อแม็กซ์ ที่มีลายให้เลือกเยอะที่สุด สอบถามราคาล้อแม็ก โปรโมชั่นต่างๆได้ที่นี่