บล็อก
ปัญหาหรือผลเมื่อ ล้อแม็ก ถูกฉี่สุนัข

          ฉี่สุนัข นั้นมีคุณสมบัติ เป็นกรด ชนิดหนึ่ง ซึ่งเมื่อสัมผัสกับโลหะ โดยเฉพาะ กระทะล้อ เจ้ากรดนี้ก็จะทำลาย ชั้นฟิลม์ ของสี หรือ แลคเกอร์ ที่เคลือบอยู่ และยิ่งหาก ล้อแม็ก ที่เป็นประเภท หน้าเงา หรือ ขอบเงา ( Polished ) เนื้อ ล้อและสี จะเสียหายได้ง่ายกว่า เมื่อเทียบกับ ล้อแม็ก ชนิดที่พ่นสีเต็มวง ( Full Painted Wheel )

 

          ส่วน ล้อแม็ก ที่ถูก ฉี่สุนัข แล้วเกิดคราบขี้เกลือ โดยส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นภายใต้สีหรือชั้นแลคเกอร์ ซึ่งการสังเกตุจะมองเห็น ลักษณะคล้ายขี้เกลือ ( Oxide ) ในล้อที่หน้าเงา แต่ในล้อที่เป็นชนิดการพ่นสีเต็มวง ก็มักเห็นเป็นสีปูด บวม หรือ สีพอง พอเอาของแข็งกดหรือขูด ที่ตำแหน่งนั้น ก็จะพบว่ามีขี้เกลืออยู่เช่นกัน

          การแก้ไขปัญหา เมื่อ ล้อแม็ก ถูก ฉี่สุนัข เมื่อเราพบว่า ล้อแม็ก ของเราถูก ฉี่สุนัข ก็ให้ใช้น้ำสะอาด ราดให้ทั่วล้อโดยทันที แต่อย่าลืม ต้องเช็ดหรือทำให้แห้ง ทันที เช่นกัน อย่าปล่อยให้น้ำขัง มิฉะนั้น น้ำก็อาจเป็นตัวทำให้ เกิด ขี้เกลือ ( oxide ) ได้เหมือนกัน

          หากพบว่าเป็นรอยจนสามารถเห็นได้ชัดเจน หากไม่มาก ก็ให้ทำความสะอาดเอารอยขี้เกลือนั้นออก แล้วเอาแปรงเล็กๆ จุ่มแลคเกอร์ (ชนิดแห้งเร็ว) ทาเฉพาะจุดที่มีปัญหา ก็ยังพอป้องกันไปได้สักระยะหนึ่ง แต่หากเป็นมาก แนะนำให้นำมาลอกออก แล้วทำสีใหม่ จะดีกว่าปล่อยให้กัดกินจนลึกเกินกว่าการเยี่ยวยา